LifeForMom สายสัมพันธ์ชิวิตความเป็นแม่ เมื่อวันนึงคุณจะรู้
กุมภาพันธ์ 08, 2016, 04:48:52 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Search In WWWSearch In www.lifeformom.com
ข่าว:
ยินดีต้อนรับสู่
www.Lifeformom ยิ้มกว้างๆ Com
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรค "คาวาซากิ" (จาก FW mail)  (อ่าน 5318 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
LifeForMom
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 699


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 24, 2009, 05:45:20 PM »

โรค "คาวาซากิ" (จาก FW mail)

เรื่องนี้ได้รับจากคนในกสิกรไทยสำนักงานใหญ่ก็เลยอยากแชร์ให้คนที่ยังมีลูกเล็กๆ

จะเล่าอาการของลูกผมให้พี่ๆเพื่อนๆฟัง ว่ามีโรคที่เกิดใหม่ๆตลอดที่เรายังไม่ทราบสาเหตุ ของการเกิดโรคชนิดนี้ซึ่งปัจจุบันก็ยังไม่ทราบสาเหตุของโรคนี้ และอันตรายพอสมควรถึงชีวิตได้ ถ้ารักษาอาการโรคไม่ทันหรือวินิจฉัยโรคผิด เรื่องก็มีอยู่ว่า

วันแรกที่เริ่มมีอาการของโรคนี้ คือลูกผม (อายุ 3 ขวบ) บ่นว่า พ่อเจ็บคอซึ่งผมก็พาไปหาหมอ หมอก็ตรวจดูและให้ยาแก้อักเสบมาทานที่บ้าน (ผมคิดว่าแค่เป็นโรคหวัดธรรมดาทั่ว ไป)

วันที่สาม ลูกบอกพ่อว่าเจ็บคออีกแต่ชี้ให้ดูที่คอด้านนอกว่าเจ็บตรงนี้ ผมเอามือจับดูรู้สึกว่าคอลูกผมมีอาการโตผิดปกติ และเริ่มเป็นไข้ ตัวร้อน ก็กลับไปหาหมออีกครั้ง หมอเปลี่ยนยาใหม่ และบอกผมว่าต่อมน้ำเหลืองโตให้ทานยาแก้อักเสบตัวใหม่ พร้อมยาแก้ตัวร้อน

วันที่ห้า ลูกเริ่มมีอาการลิ้นเป็นตุ่มแดงคล้ายผลสตรอเบอรี่ ตาก็เริ่มแดง กินอะไรไม่ได้ เพราะเจ็บลิ้น, เจ็บคอ ผมพาไปหาหมออีกครั้ง คราวนี้หมอบอกต้องนอนโรงพยาบาล เพราะหมอสง สัยโรคบางอย่าง แต่ยังไม่บอกว่าเป็นโรคอะไร ต้องเจาะเลือดไปตรวจก่อน

วันแรกที่นอนโรงพยาบาลเริ่มให้น้ำเกลือ สลับกับกินยาลดไข้ เช็ดตัวตลอด (เป็นการนอนเพื่อรอดูอาการและรอผลการเจาะเลือด)

วันที่สอง, วันที่สาม อาการยังทรงตลอด ไข้ก็ยังไม่ลด 38-39 ตลอด ผลการเจาะเลือดออกมา ไม่ใช่ไข้เลือดออก ลูกผมเป็นโรคอะไรกันแน่

วันที่สาม ลูกเริ่มมีอาการผื่นแดงๆตามลำตัว รอบๆสะดือแดง ผมเดินไปถามพยาบาลว่าเป็นโรคอะไรกัน หมอเริ่มรู้แล้วว่าลูกผมเป็นโรคอะไรจากการดูอาการ แต่ยังไม่บอกผม ผมเลยแอบถามพยาบาลว่าเป็นโรคอะไร พยาบาลตอบว่าน่าจะป็นโรค "คาวาซากิ" ผมงงเลย โรคอะไรหว่า ไม่เคยได้ยิน รุนแรงไหม อันตรายไหม ตั้งคำถามให้กับตัวเอง และเริ่มหาข้อมูล ซึ่งพอหาข้อมูลได้ เริ่มรู้อาการของโรค และที่น่าตกใจกว่านั้น ค่ายาที่รักษานั้นแพงมาก เป็นวัค ซีนที่สกัดจากเลือด ราคาเมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว รพ.ศิริราชประมาณ 30,000.- กว่าๆต่อหลอด และตอน นี้จะราคาเท่าไรกัน ซึ่งผมก็เพึ่งทราบว่าทำไมหมอถึงยังไม่บอกผม เหตุผลก็เพื่อที่จะวินิจฉัย โรคให้แน่นอน 100%% เพราะค่ายามันแพง

วันที่สี่ หมอได้เชิญหมอโรคหัวใจมาร่วมตรวจด้วย และทำการตรวจคลื่นหัวใจ ผลออกมาเส้นเลือดหล่อเลี้ยงหัวใจเริ่มมีอาการโป่งพอง (อันตรายมันตรงนี้ คือถ้าเปรียบเทียบกับผู้ใหญ่ก็โรคหัวใจวาย เส้นเลือดหล่อเลี้ยงหัวใจตาย ตีบหรือโป่งพอง ประมาณนี้) คราวนี้ หมอบอกกับผมเลยว่าเป็นโรค "คาวาซากิ" แน่นอน และคุณหมอเริ่มสั่งยาหลอดแรก โดยผสมในน้ำ เกลือได้อีก 4 ขวดเล็กๆ (ขนาดแก้วกาแฟใบโตๆได้) โดยการให้ยานั้นต้องใช้เครื่องควบคุมการให้เข้าเส้นเลือด อัตราหยดต่อนาทีต้องแน่นอน เครื่องจะจับตลอดจะมีเสียงเตือนตลอด และต้องตรวจความดันลูกผมทุกๆ 15 นาที ว่ามีอาการแพ้ยาที่ให้ไปหรือไม่

วันที่ห้า หลังจากให้ยาไปได้ 2 ขวด ลูกผมเริ่มมีอาการดีขึ้นไข้เริ่มลดลง ตา ลิ้น ลำตัว จากที่เป็นสีแดง เริ่มจางหายไป ตอนเย็นไข้ไม่มีแล้วหลังจากขวดที่ 4 หมด หมอบอกว่าถ้าไข้ไม่มีภายใน 24 ชม. ก็กลับบ้านได้ หายแล้ว แต่ต้องกินยาแอสไพรินละลายลิ่มเลือดอีก 2 เดือน (ห้ามหกล้มหรือถูกของมีคมบาด เพราะเลือดจะไหลไม่หยุด) แลัวนัดมาดูอาการเส้นเลือดหล่อเลี้ยงหัวใจใหม่อีกครั้ง

วันที่หก ออกจากโรงพยาบาล กลับบ้านหายแล้ว ไปจ่ายค่ารักษา ประมาณ 86,000.- บาท เฉพาะค่ายาที่รักษาโรคนี้หลอดละ 52,000.-บาท แพงไหมครับ แต่ลูกผมก็หายจากการให้ยานี้ในเวลารวดเร็ว

จึงอยากเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนๆฟัง โรคคาวาซากิ เป็นอย่างไง เล่าให้ใครฟังมีแต่คนหัวเราะเพราะไม่เคยได้ยิน

ยังมีอีก 1 ข้อของอาการนี้คือฝ่ามือ ฝ่าเท้า จะลอกเป็นแผ่นๆซึ่งลูกผมมีอาการนี้ภายหลังอีกสัปดาห์ต่อมา หมอบอกว่าไม่ต้องกังวล หายแน่ๆแล้ว จึงอยากเล่าเรื่องนี้ให้ฟังโรคนี้ที่พบ เป็นเฉพาะเด็กอายุไม่เกิน 5 ขวบและโอกาสเป็น 5 %%
บันทึกการเข้า

เมื่อวันนึงคุณได้เป็นแม่คนแล้วคุณจะรู้...
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

www.liveinbangkok.com

ขายเครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.06 วินาที กับ 24 คำสั่ง