LifeForMom สายสัมพันธ์ชิวิตความเป็นแม่ เมื่อวันนึงคุณจะรู้
ธันวาคม 21, 2014, 05:39:39 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Search In WWWSearch In www.lifeformom.com
ข่าว: วิธีอัพโหลดรูปภาพใส่ในกระทู้
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูอาหารเจ้าตัวเล็กอาหารเช้าสำหรับเด็ก  (อ่าน 111436 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
LifeForMom
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 698


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2008, 10:30:27 AM »

เมนูอาหารเจ้าตัวเล็กอาหารเช้าสำหรับเด็ก

อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญที่เด็กๆ ควรรับประทานก่อนไปก่อนโรงเรียน ปัญหาสำคัญก็คือ คุณพ่อคุณแม่มักไม่มีเวลาเตรียมอาหารเช้าสำหรับลูก ดังนั้น จึงหาเมนูอาหารเช้ามาฝาก ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ลองทำให้ลูกทานกันดูนะคะ

ถ้าแอบไปเปิดตู้เย็นของแต่ละบ้านแง้มดู... สิ่งที่มักจะพบแน่ๆ ก็คือ ไข่ไก่ ดังนั้น อาหารเช้าที่นำเสนอนี้ มีส่วนประกอบที่สำคัญคือ ไข่ไก่ค่ะ มาดูกันนะคะว่า คุณแม่จะนำไข่ไก่มาปรุงเป็นอาหารเช้าสำหรับลูกน้อยอย่างไรได้บ้าง...

ไข่คนซูเปอร์พาวเวอร์ Scrambled Eggs and Potatoes

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
มันฝรั่งลูกขนาดกลาง 2 ผล
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (ไม่ใช่ Extra virgin นะคะ) 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทย

วิธีทำ
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือกออก ล้างมันฝรั่งอีกครั้ง หั่นมันฝรั่งเป็น 2 ส่วนตามความยาว
2. นำกระทะก้นแบนตั้งไฟ นำมันฝรั่งลงทอดจนออกสีเหลืองทอง ตอกไข่ใส่ชาม (ระวังอย่าให้มีเปลือกไข่หล่นลงไปด้วย) ตีไข่แล้วเทใส่ลงกระทะ ใช้ไม้พายคนไข่ให้ผสมเข้ากันกับมันฝรั่งจนกระทั่งสุก
3. โรยเกลือและพริกไทยตามชอบ จัดเสิรฟขณะร้อนลงบนจานตื้น ใส่ซอสมะเขือเทศด้วยก็ได้ถ้าชอบ (แต่อย่าใส่เยอะ พอให้มีรสชาติเท่านั้น)

ไข่ออมเล็ตพลังผลไม้

ส่วนผสม


ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ และ พริกไทย ตามชอบ
โยเกิร์ต รสวานิลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้อะไรก็ได้ที่ลูกชอบ เช่น ส้ม, แอปเปิ้ล, สาลี่, สับปะรด, กล้วยหอม ฯ 1/3 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 1.ใส่ไข่ไก่, นม, เกลือ และพริกไทย เข้าด้วยกันในถ้วยใบใหญ่ ใช้ส้อมตีให้เข้ากัน แต่อย่าให้เป็นฟองมาก

2.ตั้งกระทะก้นแบนบนเตา ใส่น้ำมันลงในกระทะจนร้อน จะดูว่าร้อนพอหรือยัง ใช้ช้อนตักไข่ที่ตีผสมแล้วหยอดลงในกระทะสัก 1 หยด หากมีเสียงฟู่ แสดงว่ากระทะร้อนพอแล้ว เอียงกระทะไปมาเล็กน้อยจนน้ำมันเคลือบทั่วพื้นกระทะ (ระวังน้ำมันหกนอกกระทะ) เทไข่ซึ่งตีเข้ากับส่วนผสมแล้วลงไปในกระทะ ทอดไข่จนกระทั่งไข่ด้านบนเป็นสีเหลืองทอง ใช้ไม้พายตัดแบ่งไข่ออมเล็ตเป็น 3 ส่วน แล้วพลิกกลับด้าน ทอดอีกด้านจนสุกพอกันเป็นสีเหลืองทอง

3.ตักโยเกิร์ตรสวานิลาใส่กลางไข่ออมเล็ตแต่ละชิ้นจนครบ 3 ชิ้น แล้วใส่ผลไม้ตามชอบลงบนกลางไข่แต่ละชิ้นเช่นกัน จนครบ 3 ชิ้น จากนั้น โรยน้ำตาลทรายแดงลงไปบนไข่เจียว

4.ตักไข่เจียวเสิร์ฟบนจานตื้น จะเสิร์ฟโดยพับไข่เจียวสองด้านให้ประกบกัน หรือเสิร์ฟแบบเปิดหน้าก็ได้



ไข่เจียวซูเปอร์แมน

ส่วนผสม

ไข่ไก่ 6 ฟอง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทย
มันฝรั่งต้มสุก หั่นสี่เหลี่ยมแบบลูกเต๋า 1 ลูก
พริกหวาน สีขียว หั่นสี่เหลี่ยมแบบลูกเต๋า
แฮมต้มสุก หั่นเป็นชิ้นๆ
เชดดาร์ชีส ซอยเป็นเส้นๆ

วิธีทำ

1.ต่อยไข่ให้แตก ใส่ชาม ใส่นมลงไปตีผสมให้เข้ากัน ใส่เกลือ พริกไทย, มันฝรั่ง, พริกหวาน และแฮม

2.เทส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟระดับกลาง ทอดไข่จนสุกดี

3.โรยเชดดาร์ชีส เสิร์ฟใส่จาน พร้อมซอสมะเขือเทศ

ไข่คนอลเวง ณ บ้านแสนรัก

เครื่องปรุง


ไข่ไก่ 4 ฟอง (ตีเรียบร้อยแล้ว)
นมสด 1/4 ถ้วย
คอตเทจชีส 1/4 ถ้วย
เกลือ และพริกไทย
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ต่อยไข่ให้แตกใส่ชาม ตีให้พอขึ้นฟอง
2.ใส่นมสด, เกลือ พริกไทย และคอตเทจชีสลงไปในชามไข่
3.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมัน เทใส่ไข่ที่ผสมแล้วลงไปในกระทะ ปรุงจนสุกดี ระวังอย่าให้ คอตเทจชีสไหม้
4.ตักไข่คนใส่จาน จัดเสิรฟ ประดับจานด้วยมะเขือเทศสีแดงสดเพื่อความน่ารักประทาน

เคล็ดลับ: ตักไข่คนวางบนขนมปังปิ้ง, วอฟเฟิ้ล หรือ แพนเค้กก็ได้ แล้วรับประทาน


ขนมปังฝรั่งเศส ชื่อก็บอกอยู่แล้วคิดค้นโดยคนฝรั่งเศสซึ่งอยู่ตามชนบท หาวิธีนำขนมปังเก่าเก็บมาชุบลงในไข่ที่ตีเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ เท่าที่หาได้ในครัว แล้วนำไปทอดในกระทะบนเตา คุณแม่เองก็สามารถนำขนมปังที่มีอยู่มาประกอบอาหารเช้าให้ลูกๆ รับประทานได้เช่นกัน

ขนมปังฝรั่งเศสกรุบกรอบ

ส่วนผสม


ขนมปังฝรั่งเศสหั่นเฉียง 6 ชิ้น
นมสด 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
ชินนามอน 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ต่อยไข่ให้แตก ตีไข่เล็กน้อย ใส่นมสด, น้ำตาล, ชินนามอน ผสมให้เข้ากัน

2.นำขนมปังฝรั่งเศสลงชุบในไข่ที่ผสมแล้วให้ชุ่มพอควร นำลงทอดบนกระทะตั้งไฟ กลับให้สุกดี 2 ด้านจนเป็นสีเหลือง

3.เวลาทาน: จะราดด้วยน้ำเชื่อมซีรัป, โรยน้ำตาล , ราดน้ำผึ้ง หรือ ราดครีมชีสบนขนมปังก็ได้ทั้งนั้น

จัดเสิรฟได้ 3 ที่ (คนละ 2 ชิ้น)


ชอคโกแลตวอฟเฟิล

แป้ง 3 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงเบคกิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 2/3 ถ้วย
น้ำตาล 2/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมสด 3 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ถ้วย

วิธีทำ

1.ใส่แป้ง, เกลือ, ผงเบคกิ้ง, ผงโกโก้ ลงในชามใบใหญ่ผสมให้เข้ากัน พักไว้

2.ต่อยไข่ใส่ชามอีกใบ ผสมนมสด และน้ำมันพืชลงไป ตีให้เข้ากัน จากนั้น นำไปเทใส่ชามใบแรกที่มีแป้ง เกลือ ผงเบคกิ้ง และผงโกโก้ ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้แป้งวอลเฟิลรสชอตโกแลต

3.เทแป้งวอลฟเฟิลรสชอตโกแลตปริมาณ 1 ถ้วย ใส่แม่พิมพ์ของเครื่องอบวอลเฟิล

4.เสริฟพร้อมผลไม้สด และราดน้ำเชื่อมซีรัป

จัดเสิรฟได้ 6 ที่



แพนเค้กนมถั่วเหลือง

ส่วนผสม
แป้งโฮลวีท 1 ถ้วย
แป้งบัควีท 1 ถ้วย
ผงเบคกิ้ง 4 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
นมถั่วเหลือง 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

วิธีทำ


1.ผสมแป้งโฮลวีท, แป้งบัควีท, ผงเบคกิ้ง, เกลือ, และ น้ำตาลทรายแดง ลงในชามใบใหญ่ แล้วพักไว้

2.ต่อยไข่ใส่ชามอีกใบ ผสมน้ำมันพืชและนมถั่วเหลืองลงไป ตีให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเทใส่ชามแป้งที่ผสมแล้ว และตีให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้แป้งแพนเค้ก

3.ตักแป้งแพนเค้กเทใส่ในกระทะก้นแบนทาเนย เพื่อทอด รอจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลอ่อน พลิกกลับด้าน เพื่อทอดอีกด้านให้สุกอีกสัก 2-3 นาที จนเป็นสีเหลืองทอง

4.ตักเสิร์ฟ พร้อมน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อมซีรัป รับประทานพร้อมผลไม้สด


อาหารเช้า ประเภท แซนด์วิช

แซนด์วิชไข่ดาว


ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขนมปังปิ้ง 4 แผ่น
ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ

1.ปิ้งขนมปังให้สุก แล้วพักไว้ (หรือจะรอไว้ปิ้งทีหลังก็ได้ ถ้าชอบปิ้งใหม่ๆ ร้อนๆ)
2.ทอดไข่ให้สุกดี แล้วตักไข่ดาววางลงบนแผ่นขนมปังปิ้ง แล้วใช้ขนมปังปิ้งอีกแผ่นวางประกบ
3.คุณแม่จะใส่มะเขือเทศ, ผักกาดหอม, หอมหัวใหญ่วางบนไข่ดาวก่อนประกบขนมปังปิ้งอีกแผ่นก็ได้ แล้วราดซอสมะเขือเทศ หากไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ซอสมะเขือ



อาหารสำหรับเด็กวัย 3-5 เดือน

ข้าวบดใส่น้ำแกงจืด

ข้าวบด
ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวจนเปื่อย หรือใช้หม้อตุ๋น 2ชั้นก็ได้ บดข้าวในกระชอนตาถี่
หรือบดข้าวในผ่านผ้าขาวบาง หรือหลังช้อนก็ได้
น้ำแกงจืด
ใช้ผักใบเขียวชนิดใดก็ได้ ยกเว้นบางชนิดที่มีกลิ่นแรงเช่น ผักชี ใบหอม ขึ้นฉ่าย กุยช่าย ล้างให้สะอาด
ซอยละเอียด ต้มในน้ำด้วยไฟแรงจนสีเขียวของผักออก กรองเอาแต่น้ำ



--------------------------------------------------------------------------------


กล้วยน้ำว้าครูด
กล้วยน้ำว้าสุกเปลือกเหลืองค่อนข้างงอม ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกด้านที่จะครูดก่อน เพื่อมือจะได้ไม่สัมผัสด้านที่ ยังไม่ได้ครูดใช้ช้อนครูดเอาแต่เฉพาะผิวๆ บดให้ละเอียด ครูดผ่านกระชอนหรือผ้าขาวบางอีกครั้ง
กล้วยน้ำว้าครูดนี้สามารถให้ทานเปล่าๆ หรือนำไปผสมกับข้าวบดก็ได้


--------------------------------------------------------------------------------
ข้าวบดกับนม
- ผสมนมตามปกติ แล้วเทใส่หม้อ ตั้งไฟฟพอให้ร้อน
- ใส่ข้าวบด ( ข้าว 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ นม 1/3ถ้วย ) คนให้เข้ากัน ยกลง
- แล้วเติมนมอีก1ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่ว


--------------------------------------------------------------------------------
ข้าวบดใส่ไข่แดง
- ต้มไข่จนสุก ( ประมาณ 20 นาที ) เอาแตต่ไข่แดงที่สุกจริง ๆ มาบดกับข้าว
- ครั้งแรกควรเริ่มให้ไข่แดงแค่ ประมาณ1/4ก่อน

ไข่แดงต้องเป็นไข่แดงสุกจริง ๆ เพราะหากเป็นยางมะตูม จะย่อยยาก


--------------------------------------------------------------------------------
ข้าวบดถั่วเขียว
นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างสะอาด แช่น้ำเดือดประมาณ 20 นาที ต้มจนเปื่อย
กรองเอาน้ำออก บดให้ละเอียด ผสมกับข้าวหรือจะผสมกับนมที่ให้ทานก็ได้


--------------------------------------------------------------------------------
โจ๊กน้ำต้มตับ
ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดใส่ตับ เคี่ยวจนตับสุก และข้าวเปื่อย จากนั้นนำตับขึ้นมาแล้วครูดข้าวให้ ละเอียด หรือ จะใช้วิธี นำตับมาสับ ให้ละเอียดก่อน จากนั้นค่อยนำไปต้มให้สุกแล้วกรองเอาน้ำต้มผสมกับข้าวบด


--------------------------------------------------------------------------------
น้ำซุปไข่ แดง
ต้มน้ำซุป ( หมูหรือไก่ ) กับผักกาด หรือผักเขียวชนิดใดก็ได้ ต้มจนผักสุก น้ำผักออกสีเขียว บดไข่แดงต้มสุก เติม น้ำซุปที่ต้มกับผัก ( เอาแต่น้ำ ) ลงไปเคี่ยวให้เละและเหลว

--------------------------------------------------------------------------------
ข้าวบดปลา
- นำปลามาลอกหนังออกเลาะเอาแต่เนื้อ อยย่าให้มีก้างติด นึ่งหรือต้มจนสุก
- นำมาบดผสมกับข้าวบด หรือจะใช้ปลาดิบต้มผสมกับปลายข้าว แล้วนำมาบด ทีหลัง


--------------------------------------------------------------------------------
ฟักทองบด
 - ต้มหรือนึ่งฟักทองจนสุกนิ่ม ครูดผ่านนกระชอนหรือบดด้วยหลังช้อน
- นำฟักทองใส่หม้อตุ๋น ยกขึ้นตั้งไฟตุ๋นให้ร้อน
- เติมนมสด คนให้เข้ากัน หรืออาจเติมมไข่แดงบด หรือเนยสด หรือน้ำซุปลงไปด้วยก็ได้
- สามารถเปลี่ยนฟักทอง เป็น มันฝรั่ง แครอท หัวไชเท้า


--------------------------------------------------------------------------------
ซุปเต้าหู้อ่อน
ต้มแครอท ให้เละกรองเอาแต่น้ำ หั่นเต้าหู้ อ่อนเป็นชิ้น เล็ก ๆ บดละเอียดใส่ลงในหม้อ
เติมน้ำซุป ต้มให้เดือด ละลายแป้งมันใส่เล็กน้อยคนพอสุกข้นยกขึ้น


--------------------------------------------------------------------------------
ขนมปังน้ำแอปเปิ้ล
ต้มนมสดในหม้อตุ๋น พอเดือดใส่ขนมปังที่ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มด้วยไฟอ่อน จนขนมปังเละ
นำแอปเปิ้ลบดละเอียดกรองเอาแต่น้ำเติมลงในหม้อขนมปังต้มนม
สำหรับน้ำแอปเปิ้ล อาจใช้น้ำผลไม้ที่มีรสหวานแทนก็ได้ เช่น น้ำองุ่น น้ำมะละกอ


--------------------------------------------------------------------------------
น้ำองุ่น (5 เดือน)

เครื่องปรุง
องุ่น 1 พวง
วิธีปรุง
- แช่องุ่นในน้ำสะอาด ทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างให้สะอาด
- ปลิดองุ่นทีละเม็ดออก ล้างให้สะอาด ลอกเปลือก แล้วผ่าแคะเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ใช้ผ้าโปร่งที่สะอาด บิดคั้นเอาแต่น้ำ


--------------------------------------------------------------------------------


ข้าวครูด

เครื่องปรุง
ปลายข้าว 2ชต.
น้ำ 2 ถ .

วิธีทำ

1. ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวจนข้าวสุกและเปื่อย หรืออาจจะตุ๋นก็ได้โดยใช้หม้อตุ๋น 2 ชั้น
2. นำมาครูดด้วยกระชอนตาถี่ๆ หรืออาจบดด้วยหลังช้อนจนละเอียดมาก ข้าวครูดนี้อาจใช้ป้อนทารกโดยเติมน้ำ ต้มผัก หรือบดกับกล้วยน้ำว้าสุกก็ได้

*ก่อนครูดข้าวต้องล้างกระชอนให้สะอาด และลวก


อาหารสำหรับเด็กวัย 6-7 เดือน

มันฝรั่งบด

เครื่องปรุง
มันฝรั่งขนาดกลาง 1 ผล
นมสดหรือน้ำต้มสุก 1/2 ถ.

วิธีปรุง

1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาดใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วม ต้มจนกระทั่งมันฝรั่งสุกนุ่ม ใช้เวลา 20-30 นาที หรือหุ้มด้วย อลูมินัมฟรอยด์อบในเตาอบ อุณหภูมิประมาณ 400 ฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

2. นำมันฝรั่งที่ต้มสุกมาลอกเปลือกออก แล้วบดให้ละเอียด ถ้าเหนียวหรือข้นเกินไปให้เติมนมสดหรือน้ำต้มสุก


อาหารสำหรับเด็กวัย 1-3ขวบ

ซุปเกี๊ยว


เครื่องปรุง
แผ่นเกี๊ยว 5-6 แผ่น
เนื้อไก่บด 1 ชต.
หอมใหญ่2ชต.
กะหล่ำหยก 4-5 ช่อเล็ก
แครอทหั่นชิ้นเล็ก 1 ชต.
น้ำซุปไก่ 1/2ถ.
ซีอิ้วขาว 1ชช.
เกลือป่น 1/8ชช.

วิธีทำ
1. สับหอมใหญ่ให้ละเอียดแล้วผสมกับเนื้อไก่บด ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวเป็นคำๆ เตรียมไว้

2. ต้มกะหล่ำหยกให้สุก

3. เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ใส่แครอทลงต้มจนสุกแล้วใส่เกี๊ยว พอสุกจะลอยขึ้นมา ใส่กะหล่ำหยก ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ก่อนยกลงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือป่น


แกงจืดลูกรอกไข่ (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง


ซี่โครงไก่ 1 โครง
น้ำ 4 ถ.
เนื้อไก่ หั่นบางๆ 1/2 ถ.
เนื้อหมู หั่นบางๆ 1/2 ถ.
หัวไชเท้าหั่นเส้นยาว 1 นิ้ว 1/2 ถ.
ไส้กรอกไข่ ตัดเป็นท่อนหนา 1/2 นิ้ว 3/4 ถ.

วิธีปรุง

1. ต้มน้ำซี่โครงไก่ใช้เป็นน้ำซุป ต้มให้เดือด
2. ใส่เนื้อไก่ เนื้อหมู และหัวไชเท้าลงไปต้มประมาณ 10 นาที แล้วจึงใส่ไส้กรอกไข่ลงไปต้มอีกประมาณ 5 นาที
3. เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว



ไก่หม้อไฟ (1 ขวบขึ้นไป)

เครื่องปรุง


เนื้ออกไก่ 1/2 อก
เต้าหู้อ่อนสี่เหลี่ยมขนาด 2 เซนติเมตร 3 ก้อน
น้ำต้มกระดูกไก่ 1 ถ.
ผักกาดขาว 5 ใบ
แครอท 1/2 หัว
เห็ดฟาง 1/4 ถ.
ต้นหอม 1 ต้น

วิธีทำ

1. เนื้ออกไก่ ลอกหนังออก หั่นชิ้นพอคำ ผักกาดขาว ล้างให้สะอาดหั่นยาว 1 นิ้ว
แครอทหั่นขวางหนา 1/8 นิ้ว แล้วจักให้เป็นรูปดอกไม้ ต้นหอมหั่นยาว 1 นิ้ว

2. ต้มน้ำต้มกระดูกไก่ให้เดือด ใส่เนื้อไก่ เห็ดฟาง เต้าหู้อ่อน ผักกาดขาว แครอท
และต้นหอม ต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว


ทาร์ตผลไม้

เครื่องปรุง แป้งทาร์ต
แป้งสาลี 3 3/4 ถ้วยตวง
มาการีน 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 3-4 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง ไส้ผลไม้
องุ่นขาวหรือแดง 2 ขีด
สับปะรด 1/4 ลูก
แห้วจีน 10 ลูก
มะละกอห่าม 1/2 ผล
แอปเปิล 1 ผล
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกจันทน์ป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีปรุง1. เตรียมแป้งทาร์ตโดยร่อนแป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง และ เกลือป่นด้วยกัน 3 ครั้ง ใส่มาการีนลง ใช้มีดหรือส้อมตัดเนยให้เข้ากันจนเนยเป็นเม็ดเล็กๆ กระจายทั่วกัน ค่อยๆพรมน้ำเย็นแล้วใช้ปลายมีดตะล่อมให้เข้ากัน อย่านวดมิฉะนั้นแป้งจะไม่กรอบ เมื่อแป้งเป็นก้อนแล้วห่อเข้าตู้เย็นไว้

2. เตรียมไส้ผลไม้โดย องุ่นลอกเปลือกผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดทิ้ง สับปะรดปอกเปลือก เฉือนแกนออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แห้วจีนต้มปอกเปลือก แล้วหั่นขนาดเดียวกัน แอปเปิล มะละกอ ทำเช่นเดียวกัน

3. ตั้งหม้อเคลือบบนไฟอ่อนใส่แอปเปิล มะละกอ แห้วจีน น้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิดลงต้มไปสักครู่จึงใส่สับปะรด ระยะนี้น้ำผลไม้จะออกมา ใช้ช้อนไม้คน เมื่อแห้งดีแล้วจึงใส่องุ่น ลูกจันทน์ป่นและแป้งข้าวโพดละลายน้ำข้นๆ คนให้ทั่วกัน

4. นำแป้งทาร์ตออกจากตู้เย็น คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง (ประมาณ 1/4 นิ้ว) ตัดเป็นชิ้น กรุในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาวให้ทั่ว อบไฟปานกลาง (350 ฟาเรนไฮต์) นาน 40 นาที จึงเอาออจากพิมพ์ ใส่ไส้ผลไม้ ถ้าต้องการแต่งให้สวยงาม ทำครีมข้นโรยหน้าประดับด้วยผลไม้เชื่อม


สปาเกตตี้ไก่สับ ( 1 ขวบ++ )

เครื่องปรุง
1. เส้นสปาเก็ตตี้ 200 กรัม
2. เนื้ออกไก่สับ 200 กรัม
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. มะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋า 4 ผล
5. พริกหวานหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ลูก
6. เนยสด 4 ช้อนโต๊ะ
7. หอมหัวใหญ่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
8. ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
10.พริกไทย 1 ช้อนชา
11.น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา
12. ใบโหระพา 2 ใบ

ลงมือเข้าครัว

1. นำเส้นสปาเกตตีไปลวก โดยใส่เกลือลงในน้ำเล็กน้อย เมื่อเส้นสุกได้ที่แล้ว ก็นำขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด ก่อนจะตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้ากับเส้นให้ทั่วเพื่อเส้นจะได้ไม่ติดกัน

2. นำไก่สับมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยเล็กน้อย หมักไว้สักครู่

3. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่เนยลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ผัดจนหอม ตามด้วยเนื้อไก่ จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ พริกไทย เกลือป่น

4. จัดเส้นสปาเกตตี้ใส่จาน จากนั้นราดด้วยซอสที่ปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้น ก็โรยหน้าด้วยใบโหระพา ยกเสิร์ฟได้ทันที

อาหารจานเส้นในวันนี้ เมนูง่าย ทำง่าย แต่รับรองว่าอร่อยแน่นอน


เต้าหู้มหัศจรรย์

ส่วนผสม



เต้าหู้หลอดหั่นเป็นแว่น 1 หลอด

สันในไก่หั่นสี่เหลี่ยมพอคำ 1/2 ถ้วย

ไข่ไก่ 1 ฟอง

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

แป้งมัน 2 ช้อนชา

ต้นหอมหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1/2 ถ้วย


วิธีทำ

1. หั่นเต้าหู้เป็นแว่นหนาพอประมาณวางในจาน วางไก่บนเต้าหู้ นำไปนึ่งให้ไก่สุก

2. ไข่ไก่แยกไข่แดง ไข่ขาว นำไข่แดงไปต้มให้สุก ยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ

3. ใส่น้ำในกระทะตั้งไฟให้เดือด ใส่ไข่ขาว รอสักพักแล้วคนให้ไข่เป็นชิ้นตามต้องการ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เติมแป้งมันละลายน้ำพอส่วนผสมข้น ยกลง ตักราดบนเต้าหู้

4. โรยด้วยไข่แดงและต้นหอมหั่นฝอย




ไข่ตุ๋นสี่สหาย

ส่วนประกอบ



ไข่ไก่...2 ฟอง

นมข้นจืด...1/2 ถ้วย

น้ำซุป (ใช้น้ำต้มสุกธรรมดาได้)...1/4 ถ้วย

กุ้งสับละเอียด...1 ช้อนโต๊ะ

หมูสับละเอียด...1 ช้อนโต๊ะ

แครอทลวกสับ...1/2 ช้อนโต๊ะ

หอมใหญ่ลวกสับ ...1/2 ช้อนโต๊ะ

เกลือและพริกไทยเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้แตกเป็นเนื้อเดียวกันแต่ไม่ต้องให้ขึ้นฟูมาก เติมนมและน้ำซุป คนให้เข้ากัน

2. ใส่กุ้ง หมู และผักต่างๆ ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ เทใส่ภาชนะทนไฟ แล้วปิดปากถ้วยด้วยพลาสติกแร็ป

3. เอาเข้าเตาอบไมโครเวฟนาน 15-20 นาที ตั้งไฟกลาง ยกออกจากเตา แกะแร็ปออก ยกเสิร์ฟได้ทันที
บันทึกการเข้า

เมื่อวันนึงคุณได้เป็นแม่คนแล้วคุณจะรู้...
LifeForMom
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 698


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2008, 10:30:51 AM »

--------------------------------------------------------------------------------

เฟลคต้มนมสด


เครื่องปรุง
เฟลคหรือธัญพืชสำเร็จ 1-2 ช.ต.
นมสด 1/4 ถ.

วิธีปรุง

1. ผสมเฟลคกับนมสด แล้วคนเข้าด้วยกัน

2. เทใส่หม้อตุ๋นแล้วกวนสักครู่ พอร้อน ปิดไฟ ยกขึ้น

--------------------------------------------------------------------------------

ฟักทองบด

เครื่องปรุง
ฟักทอง 2 ช.ต.
นมสด 3 ช.ต.


วิธีปรุง


1. ต้มฟักทองให้เละ นำมาครูดผ่านกระชอน
2. นำฟักทองที่ครูดแล้วใส่หม้อหม้อตุ๋น ยกขึ้นตั้งไฟ ตุ๋นให้ร้อน เติมนมสด คนให้เข้ากัน

--------------------------------------------------------------------------------

ข้าวบดฟักทอง

เครื่องปรุง


ข้าวสุก 1/2 ถ.
ฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช.ต.
น้ำ 2 ถ.

วิธีทำ

1. ต้มข้าวสุกกับน้ำ โดยใช้ไฟอ่อนจนกระทั่งเป็นข้าวต้มเละๆ

2. ใส่ฟักทองที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงในหม้อ แล้วบดฟักทองกับข้าวเข้าด้วยกันโดยใช้หลังช้อน


--------------------------------------------------------------------------------


บดกะหล่ำดอก
เครื่องปรุง

กะหล่ำดอก 2-3 ช่อ

วิธีทำ
1. เติมน้ำลงในหม้อสูงจากก้นหม้อประมาณ 1 นิ้ว ต้มน้ำให้เดือด
2. ล้างกะหล่ำดอกให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในน้ำเดือด ปิดฝาเคี่ยวจนนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 7-12 นาที
3. ตักกะหล่ำดอกขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วครูดผ่านกระชอน ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำต้มกะหล่ำดอกหรือเติมนมก็ได้

--------------------------------------------------------------------------------


แตงกวาต้มน้ำซุป
เครื่องปรุง
แตงกวาผลเล็ก 2 ผล
น้ำต้มกระดูกไก่ 1 ถ.
ซีอิ้วขาวง่วนเชียง 1/2ชช.

วิธีทำ
1. แตงกวาปอกเปลือก ผ่าครึ่งคว้านไส้ออก แล้วหั่นชิ้นเล็ก ต้มกับน้ำต้มกระดูกไก่จนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
2. บดแตงกวาที่ต้มสุกด้วยเครื่องบดไฟฟ้า หรือใช้วิธีครูดผ่านกระชอน


--------------------------------------------------------------------------------


ซุปปลาบด
เครื่องปรุง
ปลาเนื้อขาว 1 ชิ้น
เต้าเจี้ยว 1/4ชช.
น้ำซุป 1/4ถ.

วิธีทำ
1. เอาก้างออกจากปลา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลา ใช้ประมาณ 1 ชต.
2. ต้มน้ำซุปกับเต้าเจี้ยว พอซุปอุ่นๆ ใส่เนื้อปลาลงไปคนให้กระจาย


--------------------------------------------------------------------------------


เต้าหู้ไข่แดงบด

- ต้มเต้าหู้อ่อนกับน้ำต้มกระดูกไก่ ด้ววยไฟอ่อนอย่าให้นานนัก
- ต้มไข่ไก่จนสุก ใช้แต่ไข่แดง นำมาบดกับเต้าหู้อ่อน เติมน้ำเล็กน้อยให้นิ่มเละ
หรือจะใช้ตับสลับกับไข่แดงบ้างก็ได้โดยที่เมื่อเต้าหู้สุกแล้วให้ใส่ตับบดลงไปต้มจนสุก


--------------------------------------------------------------------------------


ไข่แดงตุ๋นนมสด


- อุ่นนมในหม้อตุ๋นให้พอร้อน ใส่ไข่แดงงคนให้เข้ากัน นำไปตุ๋น คอยคนบ่อยๆ

--------------------------------------------------------------------------------


คัสตาร์ดไข่แดง


- ผสมนมสด 2 ชต. น้ำซุป 1 ชช. และไขข่แดง ( เอาเยื่อไข่แดงออกก่อน ) 1 ฟอง เข้าด้วยกัน ใส่เกลือป่นเล็กน้อย
- นำไปนึ่งด้วยไฟแรงปานกลาง ประมาณ 5-7 นาที


--------------------------------------------------------------------------------


มันฝรั่งไข่แดง

- หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ต้มให้สุกนิ่ม บดละเอียด
- ต้มไข่ให้สุกแข็ง บดละเอียด ต้มผักอะไรก็ได้ เช่น ตำลึง ผักกาดขาว ผักขม สับเป็นชิ้น ละเอียดเล็กๆ
- ละลายเนยสดในหม้อ ผัดผัก มันฝรั่ง และไข่ให้เข้ากัน

--------------------------------------------------------------------------------



ไข่นึ่งผักขม

- แช่ขนมปังในน้ำอุ่น หรือจะต้มก็ได้
- ต้มผักขมแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย
- ใส่ผักขมและ ขนมปังลงในชาม เทส่วนผสมของไข่และน้ำซุปลงไป นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที

--------------------------------------------------------------------------------

ขนมปังต้มกล้วย

- ต้มขนมปังในนมสดจนนิ่มเละ
- ครูดกล้วยน้ำว้าเอาแต่เนื้อ
- พอขนมปังได้ที่ยกลง แล้วรีบเอากล้วยใส่่


--------------------------------------------------------------------------------


ปลาตุ๋น

- ล้างปลา ขอดเกล็ด แกะก้างให้ดี ใส่เนื้อปลาลงในหม้อตุ๋นเติมนมสดหรือน้ำสุก 2 ชต.
- ตุ๋นจนสุกนานประมาณ 20-30 นาที นำไปบดให้ละเอียด



อาหารสำหรับเด็กวัย 8-12 เดือน

สตูว์ไก่

สันในไก่หั่นชิ้นเล็กๆ คลุกกับแป้งสาลีและเกลือป่นหมักไว้
นำไปทอดให้เหลือง
ผัดหอมใหญ่ หัวแครอทชิ้นเล็กๆ จนเหลือง ใส่เนื้อไก่ ถั่วแขก มันฝรั่ง เติมน้ำต้มกระดูกไก่ เคี่ยวจนเนื้อเปื่อย ผักสุกนิ่ม


--------------------------------------------------------------------------------

น้ำซุปไก่
ปอกเปลือกหัวไชเท้า แครอท อย่างละ 1 หัว ตัดครึ่ง ผ่า 4 ขึ้นฉ่าย 1 ต้น ตัดรากออก
นำกระดูกไก่ลงแช่น้ำ นานประมาณ 40 นาที
ใส่ผักทั้งหมดลงในหม้อน้ำกระดูกไก่ เติมเกลือ 1 ชช ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวนาน 30 นาที ระวังอย่าให้เดือด ช้อนฟองออก
ตักผัก กระดูกไก่ออก กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำน้ำที่ได้ ไปต้มอีกครั้ง


--------------------------------------------------------------------------------

ข้าวนึ่งนม

ผสมข้าวสารกับนมและเกลือ เข้าด้วยกัน นึ่งจนข้าวสุก
เวลาทานราดด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง


--------------------------------------------------------------------------------

ผัดมักกะโรนีกุ้ง

ต้มมักกะโรนีในน้ำเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อยต้มจนมักกะโรนีนิ่ม
ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ผัดเนยกับหอมหัวใหญ่หั่นละเอียด ใส่มะเขือเทศ น้ำตาล เกลือ น้ำซุปเล็กน้อย ตามด้วยกุ้งสดสับชิ้นเล็กๆ ใส่มะกะโรนี ผัดให้เข้ากัน

--------------------------------------------------------------------------------

แตงกวาสอดไส้
แตงกวาหั่นขวาง คว้านไส้กลางออก
ผสมเนื้อหมูสับหรือกุ้งสับ หอมใหญ่สับ แป้งในและเกลือป่น เข้าด้วยกัน โรยแป้งสาลีเล็กน้อย ยัดไส้ลงในแตงกวา
จัดเรียงลงหม้อ เติมน้ำต้มกระดูกไก่พอท่วม ต้มจนสุก


--------------------------------------------------------------------------------

ปลาทอด

ปลาตาเดียว หรือปลาช่อน ลอกหนังและเลาะกระดูกออก หั่นหนาประมาณ 1/2นิ้ว
เคล้าปลากับน้ำมะนาวและเกลือ หมักไว้ 10 นาที
ละลายเนยในกระทะ นำปลาลงทอดให้สุก


--------------------------------------------------------------------------------

ผัดเม็ดถั่วลันเตา

ใส่น้ำมันลงในกะทะ ผัดหมูสับ มะเขือเทศ และเม็ดถั่วลันเตาต้มสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่น ตักใส่จาน
ตีไข่ นมสด เกลือป่น ให้เข้ากัน
ละลายเนยในกะทะ เทไข่ที่ผสมแล้วลงไปคนให้กระจาย ใส่เม็ดถั่วที่ผัดกับหมูสับมะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน


--------------------------------------------------------------------------------

ขนมปังแพนเค้ก

ปั่นขนมปัง ไข่ นม วานิลลา เข้าด้วยกัน ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
ละลายเนยในกะทะแบน ตั้งไฟพอร้อนตักส่วนผสมลงทอด


--------------------------------------------------------------------------------

มันฝรั่งชุบไข่ทอด

ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือกให้สุกนิ่ม ลอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นบางๆ และหั่นเป็นชิ้นเป็นชิ้นใหญ่ๆอีกที
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก หมักกับเกลือป่นเล็กน้อย
ละลายเนยในกะทะ นำเนื้อหมูกับมันฝรั่งลงผัด
ตีไข่ให้ขึ้นฟู ใส่มันฝรั่ง เนื้อหมู ที่ผัดไว้
นำไปทอดให้เหลืองสุก


--------------------------------------------------------------------------------

หมูสับราดหน้าผัก
หมูสับ หอมใหญ่สับ เกลือป่น ไข่ขาว แป้งมัน ผสมให้เขากัน
เสร็จแล้วปั้นหมูเป็นห้อนกลมเล็กๆ ทอดให้สุก
ลวกแครอท กะหล่ำดอก มะเขือเทศ ถั่วแขกพอสุก
นำผักทั้งหมดลงผัด เติมน้ำซุป เกลือป่น ละลาย แป้งมันใส่ ตักราดเนื้อหมูที่ทอดแล้ว

--------------------------------------------------------------------------------

ข้าวบดไก่

เครื่องปรุง

ข้าวสุก 1/2 ถ.
เนื้อไก่สับ 1 ช.ต.
น้ำ 1 1/2 ถ.
ซีอิ้วขาว 1/2 ช.ช.

วิธีทำ

1. ต้มข้าวสุกกับน้ำ ต้มไฟปานกลางจนข้าวสุกแล้วใส่ไก่สับ ต้มไฟอ่อน
2. คนจนกระทั่งเนื้อไก่สุก นำมาบดด้วยหลังช้อนพอให้เข้ากัน

--------------------------------------------------------------------------------

มันเทศกวน
เครื่องปรุง
มันเทศ 1 หัวเล็ก
ลูกเกด 1 ชต.
เนยสด 1ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.

วิธีทำ
1. มันเทศล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มหรือนึ่งให้สุกนิ่ม
2. ใส่มันเทศที่ต้มหรือนึ่งลงในหม้อ ยีมันเทศให้ละเอียดในระหว่างที่ยังร้อนอยู่
3. ลูกเกดลวกน้ำอุ่นแล้วสับให้ละเอียด คลุกกับมันเทศบด เติมเนยสดและน้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟกวนสักครู่ ใช้ไฟอ่อน
4. ตักมันเทศกวนใส่ผ้าขาวบาง 1 ชต. แล้วบิดผ้าให้เป็นก้อนกลมๆ เมื่อคลี่ผ้าออกจะได้มัน
บันทึกการเข้า

เมื่อวันนึงคุณได้เป็นแม่คนแล้วคุณจะรู้...
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

www.liveinbangkok.com

ขายเครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

ขาย เครื่องออกกำลังกายทุกชนิด

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.14 วินาที กับ 26 คำสั่ง